Trang chủ Sức khỏe và dinh dưỡng Cải thiện tiêu hóa-có lợi cho sức khỏe
Cải thiện tiêu hóa-có lợi cho sức khỏe In Email
Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 13:40
Cải thiện tiêu hóa:

Nó cũng giúp đào thải chất độc và duy trì lượng pH đối ưu cần thiết để chức năng tiêu hoá đạt tối đa và giúp phòng ngừa ung thư ruột. Trong  lớp cùi và phôi của gạo lứt có chứa cả 2 loại chất xơ: chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan nó giúp cho duy trì được sức khoẻ và giữ cho dạ dày hoạt động đều đặn. Nó đặc biệt có lợi cho những người hay bị sôi bụng hay rối loạn tiêu hoá, cải thiện hệ vi sinh vật, có lợi và giảm sự hoạt động của vi sinh vật có hại ở đường ruột đến 51%.

Thức ăn giầu hạt toàn phần và chất xơ giúp hạn chế bệnh táo bón bằng cách làm xốp và làm đặc phân và tăng tốc độ đi qua đường ruột của chúng. Những thức ăn đó cũng có tác dụng giảm rủi ro của bệnh diverticulosis một điều kiện đặc trưng bởi sự hình thành những túi nhỏ trong ruột. Mặc dù phần lớn những người bị bệnh diverticulosis kinh nghiệm không thấy các triệu chứng, 15-20% cơ thể phát triển đau hay sưng tấy trong những người bị bệnh diverticulosis. Bệnh này thực tế không biết đến trước khi có công nghiệp chế biến hạt tinh chế bắt đầu ở các nước công nghiệp. Vai trò của thức ăn với hàm lượng chất xơ thấp trong việc phát triển bệnh diverticulosis đã được công bố. Các thức ăn giầu chất xơ được khuyến cáo cho người bị táo bón và bị diverticulosis.

Tác dụng về sức khỏe:

Chất xơ là một phần tốt nhất của hệ thống tiêu hoá. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn nhiều chất xơ và ít chất béo bão hoà có tác dụng giảm rủi ro của một số bệnh ung thư, tiểu đường, rối loạn tiêu hoá và bệnh tim. Các bác sĩ và các nhà khoa học đã khuyến cáo ăn nhiều chất xơ để phòng ngừa và điều trị các bệnh tật sau: bệnh tim mạch, táo bón, ung thư đặc biệt là ung thư ruột, Diverticuloses, béo phì, tiểu đường, mỡ cao trong máu, thoát vị.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết người trưởng thành mới chỉ đạt khoảng một nửa lượng chất xơ họ cần để phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch và một số các bệnh khác. Lượng chất xơ tiêu thụ tối thiểu là 14g cho 1000kcal tiêu thụ. Nam giới cần 30-38g/ngày, phụ nữ cần 28-30g/ngày tốt nhất từ thực phẩm toàn phần. Phần lớn trẻ em ngày nay mới chỉ đạt 20% lượng chất xơ chúng cần ăn hàng ngày. Việc ăn uống thiếu hụt như thế đã giúp giải thích tại sao có dịch trẻ em mắc bệnh tiểu đường type2 trước khi chúng đạt tới tuổi teens.

Có 2 loại quan trọng của chất xơ tiêu thụ: chất xơ hòa tan ở dạng gel và làm chậm tiêu hoá hydrate carbon nên đường chậm được giải phóng và hấp phụ chậm hơn vào máu. Loại chất xơ này có trách nhiệm làm giảm cholestrol và điều hoà đường huyết. Chất xơ không hoà tan đi qua đường tiêu hoá nó hấp phụ nước và làm nhanh tốc độ dịch chuyển và làm dạ dày nhu động hơn.

Tác dụng giảm cân:

Béo phì là bệnh có ảnh hưởng mạnh mẽ với rủi ro về sức khoẻ cao hơn và đã làm tăng tốc độ tử vong ở mọi nhóm lứa tuổi, ở mọi quốc gia, được tổ chức y tế thế giới xem là một nạn dịch toàn cầu nguy hiểm đặt rủi ro vào nhiều chục triệu người trên thế giới. Một trong những nguyên nhân cơ thể đã giữ lại mỡ nhiều hơn là bởi vì bản năng khổ sở vì đói. Nếu anh không có đủ dinh dưỡng hoàn toàn, cơ thể của anh nghĩ nó đang bị đói và tăng tính thèm ăn trong khi cơ thể giữ lại mỡ nhiều hơn.

Lớp cùi và phôi của gạo lứt cho anh một phổ rộng của chất dinh dưỡng cái đó giúp anh yên tâm với bản năng đói. Nó cũng giúp anh kiểm soát cân nặng thông qua cơ chế điều hoà đường huyết, giảm độc tố của ruột và chuyển hoá chất béo. Gamma Oryzanol có rất nhiều trong lớp cùi của gạo lứt có hiệu quả tốt đến mỡ trong máu do đốt cháy mỡ, dịch chuyển mỡ dự trữ làm tăng độ thon thả của cơ thể. Alpha Lipoic acid được gọi là “antioxidant chuyển hoá” vì khả năng của nó tham gia vào chuyển hóa carbohydrat và chất béo. Nó có thể làm giảm mỡ dự trữ và giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên của lượng glutathion, sự trung gian của insulin và lepin( một hooc môn giúp điều hoà trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ). Lớp cùi và phôi của gạo lứt cũng rất giầu chất khoáng magnesium tự nhiên có tác dụng bảo vệ chống lại triệu chứng chuyển hoá và cải thiện quá trình chuyển hoá.

Tăng cường vẻ đẹp tự nhiên:

Cơ thể đẹp nhất “toả sáng từ bên trong”. Nếu muốn mắt sáng long lanh, da trẻ trung mịn màng khoẻ mạnh, cách tốt nhất tăng cường vẻ đẹp là nước và dinh dưỡng tốt. Lớp cùi, phôi của gạo lứt chứa một phổ đầy đủ các chất dinh dưỡng làm tăng cường vể đẹp, bao gồm: C0Q10, các vitamin E, vitamin B bao gồm biotin, cái được cho là để tạo nên vẻ đẹp bên trong. Nó cũng chứa GABA (gamma amino butyric acid ) và Squalene chúng là cần thiết để da sáng bóng và mịn màng , làm mờ vết nhăm và làm cho tóc mượt khoẻ. Lớp cùi và phôi của gạo lứt rất giầu ( gấp 30 lần rau cỏ quả) antioxidant và giầu đậm chất dinh dưỡng tạo cho nó là thực phẩm tốt để khử độc tố hàng ngày. Khi các độc tố được loại bỏ da giữ được trắng sáng hồng hào, mịn màng không còn nhăn nhúm, sạm xỉn, thô ráp. Như trên đã nêu lớp cùi và phôi của gạo lứt rất giầu chất xơ và giầu các hợp chất dinh dưỡng tự nhiên trong tổ hợp chất xơ có tác dụng giữ cho cơ thể luôn thanh mảnh, gọn gàng.