Trang chủ Kiến thức khoa học Phòng chống bệnh mãn tính
Hạt toàn phần, khắc tinh bệnh nan y In Email
Chủ nhật, 11 Tháng 7 2010 00:04

(theo báo Tiền Phong Chủ Nhật)

TP - Việc ăn những thực phẩm tinh chế, đặc biệt là ngũ cốc tinh chế, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên các bệnh mãn tính, từ khi thế giới bắt đầu phát triển công nghệ xay xát ngũ cốc và tinh chế hạt, các bệnh mãn tính phát triển mạnh.


Cơm gạo lứt và vừng đen dùng để hỗ trợ điều trị và phòng chống nhiều bệnh. Ảnh: thucduong.net

Các chất kháng oxy hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Chúng trói buộc và loại trừ các gốc tự do rất nguy hiểm vốn là những sản phẩm phụ tự nhiên sinh ra trong quá trình chuyển hoá, trong quá trình trao đổi chất ở trong cơ thể người trong suốt quá trình hoạt động sống, và số lượng của các gốc tự do có thể tăng lên nhiều trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc, nhiễm các loại hóa chất bảo vệ thực vật, hút thuốc lá, bị bệnh tật, bị stress  v.v...

Tại Hoa Kỳ Hội đồng hạt toàn phần (Whole – grains Council – WGC) được thành lập nhằm hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm hạt toàn phần và giúp họ hiểu rõ các lợi ích của các loại thực phẩm hạt toàn phần đối với sức khỏe, đồng thời giúp các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm hạt toàn phần thơm ngon để phục vụ cộng đồng người tiêu dùng trong toàn xã hội.

Khoảng năm 1970, các nhà khoa học (Trowell và Burkitt) nhận xét rằng nhân dân châu Phi bản địa do chủ yếu ăn các thức ăn thực vật toàn phần (gạo lứt là một trong những loại hạt toàn phần điển hình) nên hầu như không bị mắc các bệnh của người phương tây như nhồi máu cơ tim, ung thư, bệnh túi thừa,v.v…

Đọc thêm...
 
Tác dụng của hạt toàn phần với bệnh tiểu đường In Email
Thứ tư, 21 Tháng 9 2011 16:39

Điều hòa đường huyết:

6-7% dân số Việt Nam mắc bệnh tiểu đường. Đây là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm cho sức khoẻ. Nó rất dễ gây ra biến chứng cho tim, gan, thận, gây mù mắt và gây ra hoại tử ở chi (tiểu đường còn được gọi là căn bệnh “giết người âm thầm”). Nguyên nhân gây bện h là do rối loạn quá trình chuyển hoá glucid làm tăng tính kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường. Gạo lứt cùng với yến mạch là các ngũ cốc toàn phần tốt nhất có tác dụng làm giảm rủi ro của bệnh tiểu đường. Nó có tốc độ tiêu hoá và hấp thụ glucose chậm hơn nhiều so với gạo trắng, có chỉ tiêu glycemic index thấp hơn nhiều so với gạo trắng nên giảm tính kháng insulin, làm giảm nhu cầu tiêu thụ insulin, làm cho tuyến tuỵ không phải hoạt động quá tải nên có thể giảm rủi ro của bệnh tiểu đường từ 20-30% so với ăn gạo sát trắng.

Đọc thêm...
 
Tác dụng của hạt toàn phần với bệnh ung thư In Email
Thứ năm, 22 Tháng 9 2011 09:27
Hạt toàn phần và bệnh ung thư:

Mối liên hệ, đã nhận thấy giữa tiêu thụ hạt toàn phần và bệnh ung thư. Một phân tích chuyển hoá của 40 nghiên cứu trên 20 loại ung thư với polyp ruột đã chứng minh rằng với lượng tiêu thụ hạt toàn phần cao những rủi ro về ung thư đã giảm từ 21-43%.Rice bran

Cơ chế có thể của tác động này bao gồm những thay đổi trong lên men carbohydrate, thời gian vận chuyển phân, sản phẩm nội tiết tố giới. Điều quan trọng nhất được khuyến cáo là tránh các độc tố và ăn những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Trong tinh chất của lớp cùi và phôi của gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ chống lại ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sterol, sterolin, omega 3,6,9 có thể tăng hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên đóng vai trò như modun miễn dịch tiềm năng để xử lý và hồi phục suy giảm chức năng miễn dịch. Gamma oryzanol Inositol IP6 Polyphenol chất xơ tocotrienol và các antioxidant là những chất chống carcinogenic (chất chống gây ung thư). Polyphenol,tocotrienol trong lớp cùi, phôi của gạo lứt có tác dụng ức chế tế bào sinh sản nhanh không bình thường.

Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 2 trong tổng số 3