Trang chủ Kiến thức khoa học
Thành phần vi chất "siêu có lợi" cho con người có trong Gạo lứt In Email
Thứ năm, 11 Tháng 8 2011 15:45

Thành phần vi chất có lợi tồn tại trong Gạo lứt

Hơn 300 các công trình nghiên cứu được thử nghiệm lâm sàng  v à  dịch tễ của Hoa Kỳ trong vòng 60 năm trở lại đây đã khẳng định rằng những vi   c hất “siêu có lợi” cho cơ thể con người có trong hạt toàn phần (Whole grain: Rice bran).Cu  n sách “Dietary Guideline” (Tạm dịch là: chỉ dẫn chế độ ăn uống) cứ 5 năm tái bản một lần cũng  đưa ra một chương để nói về tác dụng "tuyệt vời" mà hạt toàn phần  ma ng lại, nó khuyến cáo tất cả người dân nên sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn chính.

Nó cũng hướng dẫn chi tiết tại sao con người nên sử dụng hạt toàn
 phần, chế độ sử dụng tối thiểu sao cho hợp lý, sử dụng nó có tác dụng lớn như th
  ế  o,  đẩy lùi quá trình lão hóa ra sao, giảm thiểu rất nhiều n hững căn bệnh mãn tính cho con người, phục hồi/nuôi dưỡng/bổ sung…v.v các chức năng trong cơ thể (q uá trình hấp thụ năng lượng, quá trình chuyển hóa năng lượng, quá trình đào thải,…v.v),… v.v.

Được tổng hợp từ hàng trăm tài liệu và  các đầu sách trong các lĩnh vực (ăn uống, lương thực-thực phẩm, phòng chống bệnh mãn tính,…) trong và ngoài nước bởi một nhóm nhà khoa học hàng đầu Việt Nam (những người đã thành công trong việc tinh chế 65% quý giá nhất từ hạt gạo toàn phần đã bị đánh mất đi hàng trăm năm nay).

Để bạn hiểu thêm những thành phần vi chất “siêu có lợi” có trong hạt toàn phần, chúng tôi đã tổng hợp lên một số những vi chất chính có trong thành phần hạt và liệt kê dưới đây:

 

Rice bran contains (tạm dịch: Bảng liệt kê những thành phần chính có trong lớp cùi của hạt gạo toàn phần):

  • Oryzanol         2200-3000 ppm(***)
    • Cycloartenyl Ferulate.
    • 24 Metylene Cycloartenyl Ferulate.
    • Campestonyl Ferulate.
  • Carotenoids     0.9-1.6 ppm
  • Vitamin E        220-320 ppm
    • Tocopherols
    • Tocotrienols
  • Flavonoids, Polyphenols
  • B vitamins
    • Thiamin (vitamin B1)                 22-31 ppm
    • Riboflavin (vitamin B2)              2.2-3.5 ppm
    • Niacin (vitamin B3)                    370-660 ppm
    • Pantothenic acid (vitamin B5)  36-50 ppm
    • Pyridoxine (vitamin B6)             29-42 ppm
    • Betain (Trimethylglycine)
  • Inostol                 12000-18000 ppm
  • Biotin                  0.1-0.22 ppm
  • Folie acid           0.26 ppm
  • Phytic acid         10800-16200 ppm
  • Choline               20-40 ppm
  • Essential amino acid
    • Tryptophane                2100 ppm
    • Histidine                      3800 ppm
    • Methionine                  2500 ppm
    • Phenylamin                 5500 ppm
    • Lysine                          6800 ppm
    • Threonine                   3600 ppm
    • Valine                          5600 ppm
    • Isoleucine                   3400 ppm
  • Polysaccharides

(***): ppm – tỷ lệ phần triệu.

Việc khó khăn trong quá trình tinh chế thành phẩm là khả năng tiêu diệt đi những enzyme của phôi và lớp cùi một cách hoàn toàn tự nhiên mà không có phụ gia, hóa chất. Quá trình này đòi hỏi rất tinh vi, hệ thống công nghệ thích hợp phải đảm bảo ổn định, có thể khử các chất oxy hóa và giữ được nguyên vẹn những vi chất “siêu có lợi” trong thành phẩm.

Một số chỉ tiêu đảm bảo:

  • Protein                                     12-16 %
  • Fat                                           18-20 %
  • Ash                                          7-10 %
  • Soluble                                    2-6 %
  • Moistrure                                 4-6 %
  • FFacid                                     < 4%
  • Total hydratcacbon                 45-55 %
  • Total dietary fiter                     23-25 %

 

Bài viết liên quan:

Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới

Đặc điểm và công dụng của thực phẩm Extra-Fo

Làm đẹp da hiệu quả và an toàn

Người mập-da xấu nên ăn Gạo lứt

Thông tin chi tiết về sản phẩm Extra-Fo

Thành phần vi chất "siêu có lợi" cho con người có trong Gạo lứt

Vai trò hạt toàn phần đối với sức khỏe con người

Giới thiệu chung về hạt toàn phần

Giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần

Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh

Kiến thức khoa học mở rộng