extrafo_slide_3.jpg
Trang chủ Tinh chất gạo lứt - SRB Những đặc tính phòng ngừa và điều trị ung thư của thực phẩm từ tinh chất gạo lứt - thực trạng và triển vọng
Những đặc tính phòng ngừa và điều trị ung thư của thực phẩm từ tinh chất gạo lứt - thực trạng và triển vọng In
Thứ năm, 31 Tháng 1 2013 14:11

Angela J. Henderson .et al

Bộ môn Khoa học lâm sàng trường ĐH bang Colorado, Ft. Collins

Khoa học dược và dược lâm sàng ĐH Colorado Anshutz

Trung tâm nghiên cứu về ung thư của ĐH Colorado

Nguồn dẫn:  Tạp chí Các nghiên cứu tiên tiến về dinh dưỡng (Advances in Nutrition)

Bản fulltext của bài báo: 
http://advances.nutrition.org/content/3/5/643.full.pdf

Tóm tắt:

Có những bằng chứng nổi bật cho thấy rằng tinh chất gạo lứt có thể có những hiệu quả và lợi ích chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng.


Khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư liên quan đến các hợp chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học có trong thành phần tinh chất của gạo lứt, như là Ferulic acid, tricin, β citosterol,ɣ Ozyganol, Tocotrienol , Tocopherols, Phytic acid . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hiệu quả chống ung thư của những thành phần hoặt động sinh học của tinh chất gạo lứt được thực hiện qua những khả năng của chúng gây ra trực tiếp phá hủy gien, ức chế sự sinh sản nhanh của tế bào và sự thay đổi của chu kì tế bào phát triển trong tế bào ác tính.

Những thành phần hoạt tính sinh học của tinh chất gạo lứt bảo vệ chống lại các hư hại của các mô thông qua việc quét thải các gốc tự do và chặn đứng những viêm nhiễm mãn tính được tạo ra.

Những hợp chất hóa học tự nhiên của tinh chất gạo lứt cũng được nhận thấy có tác dụng kích hoạt miễn dịch chống ung thư, cũng như ảnh hưởng tới môi trường vi mô của ung thư ruột trong việc tăng cường tính phòng ngừa và điều trị ung thư ruột. Điều này đã được thực hiện thông qua modul của hệ vi sinh vật đường ruột và điều tiết các engine chuyển hóa các chất gây ung thư. Hơn nữa với giá rẻ và dễ tiếp cận của tinh chất gạo lứt làm cho nó trở thành ứng viên hấp dẫn cho thức ăn phòng chống ung thư cho toàn cầu.

Do vậy việc đưa tinh chất gạo lứt như là một thực phẩm làm tác nhân phòng chống ung thư có tiềm năng ảnh hưởng quan trọng trong phòng ngừa ung thư cho toàn thế giới.

Nghiên cứu viên cao câp.

Bùi Huy Thanh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 17 Tháng 12 2016 09:35