extrafo_slide_2.jpg
Trang chủ Tinh chất gạo lứt - SRB Tinh chất gạo lứt phòng ngừa và điều trị ung thư các cơ chế tác dụng
Tinh chất gạo lứt phòng ngừa và điều trị ung thư các cơ chế tác dụng In
Thứ năm, 31 Tháng 1 2013 14:09

Ricebran treat cancer

Ung thư là bệnh gây tử vong cao trên toàn cầu, trong khi những nguyên nhân gây ung thư thì rất nhiều và phức tạp. Nhưng ta đã được biết về một số yếu tố có thể làm giảm rủi ro gây ung thư. Khuyến cáo quan trọng nhất là tránh các độc tố và nên ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe. Trong số các thức ăn có lợi, tinh chất gạo lứt có rất nhiều dinh dưỡng , chất hoạt động sinh học đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Có rất nhiều giai đoạn gây ra quá trình ung thư, trong đó tinh chất gạo lứt - những tác nhân phòng chống ung thư có thể tác động vào chặng đường, hay kìm hãm phát triển những tế bào gây ác tính. Hơn nữa có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tinh chất gạo lứt so sánh với tác nhân phòng chống ung thư đơn lẻ. Thức ăn toàn phần tinh chất gạo lứt chứa một tổ hợp hỗn hợp của những thành phần có hoạt tính sinh học với khả năng thống nhất tác dụng với nhiều loại tế bào đối tượng để phòng ngừa sự phát triển của ung thư. Dưới đây là tổng kết những nghiên cứu về những đặc tính phòng chống ung thư của những thành phần riêng biệt của tinh chất gạo lứt đối với quá trình gây ung thư.

1 - Bảo vệ chống lại sự gây hại của các gốc tự do.

Một cơ chế hiệu quả cho phòng ngừa ung thư là chặn đứng từ đầu, ức chế sự gây hư hại AND do các phản ứng Oxy hóa hay do các chất gây ung thư khác. Oxy hóa stress gây ra sự hư hại tế bào nghiêm trọng và những đột biến không thể đảo ngược được. Do vây với số lượng đầy đủ các chất kháng Oxy hóa của thức ăn có thể bảo vệ tế bào khỏi những hư hại gây ra bởi các gốc tự do.

Thức ăn tinh chất gạo lứt là một nguồn tuyệt vời của những hợp chất tự nhiên, với những thuộc tính kháng Oxy hóa như β Sitosterol , rất nhiều loại của pherolic, Ferulic acid, lipoic acid, phytosterol, ɣ oryganol , tocopherol, tocotrienol, Omega 3,6,9, phytic acid, CoQ10, polysaccharide, glucan, henucellalose đều là những chất quét thải các gốc tự do, chống gây hại các tế bào bởi các gốc tự do, chống gây đột biên gien.

ɣ ogyganol là chất chống đột biến gien, Inostol IP6 polyphenol fiber, tocotrienol và các chất kháng Oxy hóa có tác dụng chống hình thành các chất gây ung thư, từ đó nó hạn chế được việc tạo ra các chất gây ung thư, hạn chế tạo ra các tế bào lạ, các tế bào đột biên gien, do vậy phòng ngừa và hạn chế phát triển của ung thư. Việc quét thải gốc tự do của các hợp chất trong tinh chất gạo lứt nổi bật một khía cạnh quan trọng của những thuộc tính có khả năng phòng chống ung thư.

prof-serge-jurasunas-upcoming-presentation-oct-30-2019-baden-baden-1-638

2- Ức chế sự phát triển nhanh của các tế bào ung thư.

Ngoài việc phòng ngừa ung thư ở gian đoạn đầu đã nói ở trên, các thành phần hoạt chất sinh học của tinh chất gạo lứt có tác dụng là tác nhân phòng chống ung thư, nó có thể chặn đứng sự phát triển của tế bào ung thư hay gây ra sự trực tiếp sự phá hủy gien của các tế bào ác tính. Rất nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học trong tinh chất gạo lứt đã được xác định như Ferulic acid, ɣ oryganol, phyric acid, coumaric acid, pectin tricin và tocotrienol và tocopherols đã được chứng minh ức chế phát triển của khối u hay gây ra sự phá hủy gien. β sitosterol đã được chứng minh là có những hiệu quả, những lợi ích chống ung thư trong ung thư trực tràng, ung thư dạ dầy, ung thư vú. Tóm lại khả năng của các hợp chất có hoặt tính sinh học của tinh chất gạo lứt đối với ức chế sự phát triển nhanh của tế bào ung thư có vẻ là cơ chế chủ yếu trong bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư.

3 – Modul miễn dịch và viêm nhiễm.

Một số những hợp chất có hoạt tính sinh học có trong tinh chất gạo lứt được tìm thấy có thêm khả năng phòng chống ung thư thông qua hoặc là tăng cường hoặc là ức chế miễn dịch tương thích. Những giai đoạn sớm của viêm nhiếm là cực kỳ quan trọng để bảo vệ chống lại nhiễm bệnh hay bị thương tổn. Những môi trường viêm nhiễm không được kiểm soát đã được chỉ ra là tạo thuận lợi cho ung thư phát triển thong qua qua sự tích tụ AND bị đột biến có thể đẩy mạnh sự phát triển u ác tính và tự tạo ra quá nhiều sản phẩm của tuyến tiền liệt, nó liên quan đến các hợp chất tự nhiên như Flavonoid, Ferulic acid, counaric acid và tocoferol chúng có tiềm năng chặn đứng nhứng tín hiệu miến dịch chống viêm nhiễm, được cho là có tác dụng làm giảm sự phát triển của ung thư.

Hệ thống miễn dịch có một cơ chế chống ung thư , là có thể được tăng cường sử dụng các hợp chất hoạt động sinh học của tinh chất gạo lứt, những miễn dịch tương thích chống ung thư hoặc do loại bỏ virus đã gây viêm nhiễm tác dụng với virus gây ung thư hay bởi sự loại bỏ đặc biệt của các tế bào ung thư.

Những nghiên cứu đã chỉ ra sterol, sterolin, omega 3, 6, 9 có thể tăng những hoạt động sát thủ tự nhiên của tế bào và nó như modul miễn dịch tiềm năng, chống hình thành ung thư

Panganic acid (B15) có khả năng giải phóng một loại cyanid chỉ ở tế bào ung thư do vậy phá hủy tế bào ung thư trong khi đó lại nuôi sống mô không ung thư.

IP6 biểu hiện hoạt động quan trọng chống ung thư và ức chế tế bào ung thư phát triển trong ruột và trong ung thư gan.

Carotenoid có trong tinh chất gạo lứt có sức mạnh bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư. Licopen có tắc dụng làm chậm tốc độ ung thư tuyến tiền liệt.

4 – Cơ chế gắn kết cạnh tranh với tế bào ung thư.

+ IP6 là một hợp chất hóa học tự nhiên có hoặt tính sinh học và có hàm lượng cao trong tinh chất gạo lứt. Nó còn có tác dụng phòng chống ung thư nhờ cơ chế gắn kết. IP6 gắn kết chọn lựa với lượng lớn sắt tìm thấy trong các tế bào ung thư, điều đó ngăn chặn sự phát triển nhanh của các tế bào ung thư, bởi vì thiếu sắt tế bào ung thư sẽ không thể phát triển được.

+ Một số khối u vú đã bị kích thích phát triển bởi nội tiết nữ estrogen. Thành phần chất xơ rất giàu trong tinh chất gạo lứt có khả năng cản trở sự gia tăng của khối u bằng cách kết hợp với estrogen ở ruột non và ngăn chặn nó hấp thụ trở lại vào máu.

+ IP6 cũng là chất hoạt động chống ung thư quan trọng và ức chế tế bào khối u phát triển trong ung thư gan.

5 - Ảnh hưởng của sư thay đổi vi sinh vật trong đường ruột đối với phòng chống ung thư.

Trong tinh chất gạo lứt chứa nhiều chất xơ ăn được và những hydrate carbon không tiêu hóa được nhưng có khả năng lên men, và không tiêu hóa trong ruột non và đi vào ruột già. Nó sẽ được các vi sinh vật có lợi trong ruột lên men tạo thành các acid béo mạch ngắn đặc biệt là butyrate là những nguồn năng lượng tối thích cho vi sinh vật có lợi phát triển do vậy hạn chế các bệnh mãn tính đường ruột. Đồng thời nó cũng được tạo ra các pubiotic là những thành phần các chất đã lên men cho phép những thay đổi đặc biệt cả về thành phần và hoạt lực của các vi sinh vật ở đường ruột, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Oligo saceharide và kháng tinh bột trong tinh chất gạo lứt tạo ra điều này. Các pubiotic này có tác dụng tăng cường miễn dịch.

Tất cả các vi chất dinh dưỡng như Folar vitamin B6, Polyphenol các chất kháng oxy hóa, và các modul miễn dich làm việc đồng hoạt làm giảm đi các oxy hóa stress và một số bệnh xâm nhập vào đường ruột. Đó chính là tổng của các phân của lợi ích của tinh chất gạo lứt đối với sức khỏe tiêu hóa.

Butyrate là năng lượng chuyển hóa chủ yếu nhất cho vi sinh vật có lợi ở đường ruột và là cái cần thiết nhất để duy trì lợi ích sức khỏe tiêu hóa tốt nhất. Nó làm giảm viêm nhiễm, giảm oxy hóa stress giảm ỉa chẩy, tăng chức năng rào cản, tăng hấp thụ kháng chất, tăng những hoạt động của engim, khử độc từ đó tăng được phòng chống ung thư ruột, ruột kết và một số ung thư đường tiêu hóa.

Nghiên cứu viên cao cấp.

Bùi Huy Thanh.

Tài liệu tham khảo:

-          Angel J Henderson et al trường ĐH Colorado Fort Colins Amer. Security for Nutri Advz Nutr 2012. Những tổng kết đặc tính phòng ngừa và điều trị ung thư từ tinh chất gạo lứt

-          Rukmini cheruvanky nutra star USA.

Google Book Phytochermical products: Rive bran

-          Rukmini cheruvanky . Bioactive in Rice bran and Rice bran oid. Google Book.

-          Health benefits of rice bran – A review Nagendra Prasad Mn Sanjay KR et al

College Engeneering Mysore India . June 27.2011

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 21 Tháng 2 2020 13:38