slide1.jpg
Trang chủ Kiến thức khoa học Tinh chất gạo lứt - SRB
Tinh chất gạo lứt - Sản phẩm từ lớp màng bảo vệ gạo lứt đã được xử lý (Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới) In
Thứ hai, 31 Tháng 10 2011 10:17

Tinh chất gạo lứt  -  sản phẩm từ lớp màng bảo vệ gạo lứt đã được xử lý

(Stabilized Rice Bran - viết tắt là SRB)  -  Siêu thực phẩm cho thiên niên kỷ mới.

Màng tinh chất gạo lứt SRB là hợp chất của các vitamin, các chất khoáng với hơn 90 antioxidant có thể hấp phụ một cách tự nhiên vào hệ thống hoạt động sống của con người.

Hàng nhiều thế kỷ, các bà mẹ Ấn độ đã tin rằng lớp cùi của gạo lứt bao bọc hạt gạo trắng ( nội nhũ), chứa đựng những khả năng chữa bệnh kỳ diệu cho những trẻ em bị ốm. Lớp ngoài của hạt gạo ( lớp cùi) chứa tới 65% những chất dinh dưỡng của gạo lứt, nghĩa là trên 2/3 những chất dinh dưỡng của hạt gạo, nằm ở lớp cùi. Tiếc thay cuộc sống của lớp cùi, dễ bị tổn thương, thật ngắn ngủi. Nó trở nên rất ít giá trị, tính bằng giờ sau khi xay xát khỏi hạt thóc. Bởi vì lớp cùi đó chứa các enzim, tạo nên sự ôi khét( không thể ăn được) thối hỏng trong một thời gian cực ngắn. Nó thường bị thải loại, gọi là cám, chỉ dùng làm thức ăn, giá trị thấp cho gia súc. 50-60 năm qua thế giới đã nghiên cức để tìm cách lấy lại các giá trị quý báu của lớp cùi, nhưng đều không thành công.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ và nay là các nhà khoa học ở công ty CP Nghiên cứu đầu tư phát triển Công nghệ mới Extra-Fo của Việt Nam đã thành công, công nghệ lấy lại toàn bộ 65% giá trị quý báu nhất của hạt gạo, và có thể giữ an toàn hàng năm.

Với những công nghệ đó, đã biến những chất phế thải trở thành nguồn thực phẩm có giá trị nhất đối với sức khỏe con người.

SRB là thực phẩm toàn phần trên trái đất, được hấp phụ vào cơ thể sống con người dễ dàng nhất.

Tại sao ta cần SRB?

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 22:45
Đọc thêm...
 
Thành phần vi chất "siêu có lợi" cho con người có trong Gạo lứt In
Thứ năm, 11 Tháng 8 2011 15:45

Thành phần vi chất có lợi tồn tại trong Gạo lứt

Hơn 300 các công trình nghiên cứu được thử nghiệm lâm sàng  và  dịch tễ của Hoa Kỳ trong vòng 60 năm trở lại đây đã khẳng định rằng những vi chất “siêu có lợi” cho cơ thể con người có trong hạt toàn phần (Whole grain: Rice bran). Cuốn sách “Dietary Guideline” (Tạm dịch là: chỉ dẫn chế độ ăn uống) cứ 5 năm tái bản một lần cũng  đưa ra một chương để nói về tác dụng "tuyệt vời" mà hạt toàn phần  mang lại, nó khuyến cáo tất cả người dân nên sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn chính.

Nó cũng hướng dẫn chi tiết tại sao con người nên sử dụng hạt toàn phần, chế độ sử dụng tối thiểu sao cho hợp lý, sử dụng nó có tác dụng lớn như th  ế o,  đẩy lùi quá trình lão hóa ra sao, giảm thiểu rất nhiều n hững căn bệnh mãn tính cho con người, phục hồi/nuôi dưỡng/bổ sung…v.v các chức năng trong cơ thể (quá trình hấp thụ năng lượng, quá trình chuyển hóa năng lượng, quá trình đào thải,…v.v).

Được tổng hợp từ hàng trăm tài liệu và  các đầu sách trong các lĩnh vực (ăn uống, lương thực-thực phẩm, phòng chống bệnh mãn tính,…) trong và ngoài nước bởi một nhóm nhà khoa học hàng đầu Việt Nam (những người đã thành công trong việc tinh chế 65% quý giá nhất từ hạt gạo toàn phần đã bị đánh mất đi hàng trăm năm nay).

Để bạn hiểu thêm những thành phần vi chất “siêu có lợi” có trong hạt toàn phần, chúng tôi đã tổng hợp lên một số những vi chất chính có trong thành phần hạt và liệt kê dưới đây:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 17:19
Đọc thêm...
 
Những đặc tính phòng ngừa và điều trị ung thư của thực phẩm từ tinh chất gạo lứt - thực trạng và triển vọng In
Thứ năm, 31 Tháng 1 2013 14:11

Angela J. Henderson .et al

Bộ môn Khoa học lâm sàng trường ĐH bang Colorado, Ft. Collins

Khoa học dược và dược lâm sàng ĐH Colorado Anshutz

Trung tâm nghiên cứu về ung thư của ĐH Colorado

Nguồn dẫn:  Tạp chí Các nghiên cứu tiên tiến về dinh dưỡng (Advances in Nutrition)

Bản fulltext của bài báo: 
http://advances.nutrition.org/content/3/5/643.full.pdf

Tóm tắt:

Có những bằng chứng nổi bật cho thấy rằng tinh chất gạo lứt có thể có những hiệu quả và lợi ích chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng.


Khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư liên quan đến các hợp chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học có trong thành phần tinh chất của gạo lứt, như là Ferulic acid, tricin, β citosterol,ɣ Ozyganol, Tocotrienol , Tocopherols, Phytic acid . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hiệu quả chống ung thư của những thành phần hoặt động sinh học của tinh chất gạo lứt được thực hiện qua những khả năng của chúng gây ra trực tiếp phá hủy gien, ức chế sự sinh sản nhanh của tế bào và sự thay đổi của chu kì tế bào phát triển trong tế bào ác tính.

Những thành phần hoạt tính sinh học của tinh chất gạo lứt bảo vệ chống lại các hư hại của các mô thông qua việc quét thải các gốc tự do và chặn đứng những viêm nhiễm mãn tính được tạo ra.

Những hợp chất hóa học tự nhiên của tinh chất gạo lứt cũng được nhận thấy có tác dụng kích hoạt miễn dịch chống ung thư, cũng như ảnh hưởng tới môi trường vi mô của ung thư ruột trong việc tăng cường tính phòng ngừa và điều trị ung thư ruột. Điều này đã được thực hiện thông qua modul của hệ vi sinh vật đường ruột và điều tiết các engine chuyển hóa các chất gây ung thư. Hơn nữa với giá rẻ và dễ tiếp cận của tinh chất gạo lứt làm cho nó trở thành ứng viên hấp dẫn cho thức ăn phòng chống ung thư cho toàn cầu.

Do vậy việc đưa tinh chất gạo lứt như là một thực phẩm làm tác nhân phòng chống ung thư có tiềm năng ảnh hưởng quan trọng trong phòng ngừa ung thư cho toàn thế giới.

Nghiên cứu viên cao câp.

Bùi Huy Thanh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 17 Tháng 12 2016 09:35
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2