slide2.jpg
Trang chủ Kiến thức khoa học Sức khỏe và dinh dưỡng
Gạo lứt cải thiện hệ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe In
Thứ sáu, 23 Tháng 4 2010 17:31


GS-TSKH  Lê Doãn Diên  -  KS. NCV cao cấp Bùi Huy Thanh

Chất xơ là chất tốt nhất đối với hệ thống tiêu hóa của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ của hạt toàn phần (ngũ cốc còn cả 3 phần nội nhũ, phôi và cùi). Có tác dụng làm giảm rủi ro và hỗ trợ điều trị của các bệnh rối loạn tiêu hóa, đại tràng, tóa bón, một số bệnh ung thư của đường tiêu hóa, bệnh tiểu đường type-2 và bệnh tim mạch...

Nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết người trưởng thành mới chỉ đạt 1/2 lượng chất xơ cần thiết cho tiêu hóa và các lợi ích về sức khỏe. Lượng chất xơ yêu cầu tối thiểu là 14g/ngày cho 1000 kcal năng lượng tiêu thụ. Nam giới cần 30-38g/ngày, nữ giới cần 28-30g/ngày, tốt nhất là chất xơ từ thực phẩm toàn phần, hạt toàn phần.
Phần lớn trẻ em mới chỉ đạt 20% lượng  chất xơ chúng cần ăn hàng ngày, sự thiếu hụt này đã giải thích tại sao có dịch trẻ em mắc bệnh tiểu đường type2 trước khi chúng đạt tới tuổi teens.

Trong lớp cùi và phôi của gạo lứt hàm lượng chất xơ tiêu hóa được khoảng 20-30%, trong đó 1/5 là chất xơ hòa tan và 4/5 không hòa tan. Chất xơ hòa tan ở dạng keo làm chậm quá trình tiêu hóa nên đường glucose chậm được giải phóng  (và có chỉ số tạo glucose GI thấp, thường chỉ số này của hạt toàn phần là 0,36-0,81, của bánh mỳ là 1 và của gạo trắng là 1). Chính vì thế khi ăn gạo trắng hydrate carbon thủy phân thành đường rất nhanh, làm hàm lượng đường tăng vọt, đòi hỏi tuyến tụy phải làm việc quá tải đểt iết ra lượng lớn insulin, nhờ đó đường mới được hấp phụ vào màng tế bào để đốt cháy, tạo năng lượng. Nếu tiếp theo đó đường huyết lại giảm đột ngột làm tụt huyết áp và cứ thường xuyên tiếp diễn như vậy sẽ tạo ra tính kháng insulin của tuyến tụy và bắt đầu bệnh tiểu đường bắt đầu xuất hiện.

Khi tiêu thụ thường xuyên gạo lứt (ít nhất là 1/2 lượng ngũ cốc tiêu thụ hàng ngày) sẽ phòng ngừa được bệnh tiểu đường, những người bị bệnh tiểu đường sẽ điều chỉnh hạ dần lượng đường huyết và dần dần phục hồi tuyến tụy rất có lợi cho quá trình điều trị.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 7 2013 22:30
Đọc thêm...
 
Ý kiến của các Bác sỹ về SRB (Tinh chất gạo lứt đã được xử lý) In
Thứ hai, 31 Tháng 10 2011 10:27

 

Mark Drucker MD

Giám đốc trung tâm y tế tiên tiến California


Là một bác sỹ gia đình, là giám đốc trung tâm y tế, tôi có nhiều cơ hội để giúp đỡ các bệnh nhân đang bị bệnh tật đau yếu.

Trong khi hầu hết các thầy thuốc vẫn hành nghề y tế với mục tiêu làm giảm những triệu chứng ( họ chấp nhận bệnh tật như là một phần của bệnh nhân của họ). Tôi cố gắng thực hiện nhiều hơn luận thuyết của Hypiocrites, cha đẻ của y học, nói rằng “dinh dưỡng sẽ là thuốc của anh”

Ở trung tâm, chúng tôi dùng những sản phẩm dinh dưỡng để phục hồi cân bằng sinh hóa của cơ thể và chúng tôi lôi kéo nhiều chuyên gia của các chuyên ngành khác nhau, như là xoa bóp,massage trị liệu giúp, cho người ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong thời gian dài, chúng tôi đã dùng các kết hợp khác nhau của các vitamin, các chất khoáng, tất cả những cái đó, đã được tổng hợp trong các phòng thí nghiệm.

Những cái mà chúng tôi thực sự muốn tìm, đó là những sản phẩm thực sự tự nhiên, mà có thể đạt kết quả tương tự, hay tốt hơn, đối với những bệnh nhân của chúng tôi. SRB là câu trả lời cho chúng tôi.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 17 Tháng 12 2016 09:49
Đọc thêm...
 
Vai trò của hạt toàn phần đối với sức khỏe cộng đồng In
Thứ bảy, 10 Tháng 7 2010 23:24

Mặc dù những cố gắng của các nhà khoa học đã đề cập đến từ lâu về vai trò quan trọng của hạt toàn phần (whole-grain) đối với sức khỏe của cộng đồng, nhưng khẩu phần hạt toàn phần đã bị giảm từ 36% của khẩu phần năng lượng năm 1900 đến 15% năm 1970. Với đà này khẩu phần hạt toàn phần sẽ giảm nhiều, thậm chí nhỏ hơn 1% của khẩu phần năng lượng.

http://coolrain44.files.wordpress.com/2009/06/whole-grain-mix.jpg

Hạt toàn phần

Vào khoảng 1970, Trowell và Burkitt đã có những nhận xét rằng nhân dân Châu Phi bản địa vốn ăn những lượng lớn các thức ăn thực vật toàn phần đều không bị mắc các bệnh của người phương Tây như bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh ung thư, bệnh túi thừa v.v…
Theo quan điểm của Marquart L., Jacobs D.R. và Slavin J.L., những nhận xét này của Trowell và Burkitt đã đánh dấu cho việc mở đầu của một ngành khoa học hiện đại - Việc nghiên cứu hạt toàn phần và những thức ăn thực vật toàn phần liên quan đến các bệnh mãn tính.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 7 2013 16:58
Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2