slide2.jpg
Trang chủ Gạo lứt và hạt toàn phần
Gạo lứt và hạt toàn phần
Thông điệp về tầm quan trọng của xúc tiến thực phẩm toàn phần In
Thứ hai, 31 Tháng 10 2011 10:43

Thông điệp về tầm quan trọng của việc xúc tiến thực phẩm hạt toàn phần

Julie M.Jawes PhD Mark Reicks PhD RD….

J. Am College Nut No 4 - 2002

   Những chương trình giáo dục và truyền thông qui mô lớn đã thành công trong việc tiếp cận người tiêu dùng thông qua những thông điệp về dinh dưỡng. Một trong những ví dụ điển hình nhất là chương trình “5 khẩu phần rau quả một ngày” của viện ung thư quốc gia(NCIS). Một cuộc điều tra ngẫu nhiên tầm cỡ quốc gia được tiến hành vào năm 1997 đã nhận thấy rằng những kiến thức được phổ biến trong thông điệp “5 khẩu phần rau quả một ngày” có liên hệ với việc tăng 22% lượng tiêu thụ rau quả. Những nỗ lực nhằm đẩy mạnh việc sử dụng hạt toàn phần vẫn còn ít ỏi, không đều đặn và kém mạnh mẽ. Dù đã có sự đề cập đến hạt toàn phần trong hai tài liệu: “Những hướng dẫn về cách ăn uống có lợi cho sức khoẻ dành cho người Mỹ” và “Những con người khỏe mạnh của năm 2010”, việc thiếu một chiến dịch có tổ chức để quảng bá thực phẩm hạt toàn phần và những lợi ích cho sức khoẻ của nó có thể góp phần vào nguyên nhân của lượng tiêu thụ thấp. Cần thiết phải có một lời kêu gọi hành động để giúp người Mỹ nâng cao lượng sử dụng hạt toàn phần và xem đó như là một chiến lược đối với sức khoẻ. Hội nghị “Ngũ cốc đối với sức khoẻ” diễn ra ngày 20-10-2001 ở Minneapolis đã quy tụ những chuyên gia công nghiệp, những nhà khoa học, giới truyền thông, các hiệp hội doanh nghiệp để chỉ ra những thách thức trong việc nâng cao hiệu quả quảng bá thông điệp “Hãy sử dụng nhiều hơn thực phẩm ngũ cốc và thực phẩm hạt toàn phần”

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 7 2013 22:04
Đọc thêm...
 
Gạo lứt - Loại hạt toàn phần tốt nhất In
Chủ nhật, 11 Tháng 7 2010 00:24

(theo báo Tiền Phong Chủ Nhật)

TP- Đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn đọc sau khi Tiền Phong đăng bài “Hạt toàn phần, khắc tinh bệnh nan y”, chúng tôi có bài phỏng vấn GS.TSKH Lê Doãn Diên, Chủ tịch Hội KHCN Lương thực Thực phẩm Việt Nam, về cơ sở khoa học của các nhận định trong bài báo trên.

Giảm nguy cơ tim mạch

Xin GS cho biết qua các bằng chứng khoa học chứng minh cho vai trò của hạt ngũ cốc toàn phần nói chung và gạo lứt nói riêng trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính?

Cơm gạo lứt muối mè giúp phòng ngừa, hạn chế bệnh tật

Anderson J.W. và cộng sự ở Mỹ đã nghiên cứu vai trò của hạt ngũ cốc toàn phần đối với các nguy cơ của bệnh tim mạch vốn là nguyên nhân chính gây tử vong ở phần lớn các nước phát triển và cũng đang thịnh hành và tăng nhanh ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tốc độ tử vong của bệnh tim mạch vượt con số một triệu người/năm ở Hoa Kỳ và cũng là bệnh có chi phí cao nhất, trên 120 tỷ USD/năm.

Các tác giả tổng kết một cách có hệ thống những công trình nghiên cứu suốt 20 năm qua trong việc đánh giá tác dụng của thực phẩm giàu chất xơ nói chung và hạt ngũ cốc toàn phần nói riêng và bệnh tim mạch. Thông qua công trình nghiên cứu này, họ đi đến các kết luận mang tính khuyến cáo như sau:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 18:24
Đọc thêm...
 
Giới thiệu chung về hạt toàn phần In
Thứ hai, 03 Tháng 5 2010 23:39

HẠT TOÀN PHẦN - THỰC PHẨM VÌ SỨC KHỎE

Bánh mỳ toàn phần

Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc một số kiến thức cơ bản về hạt ngũ cốc toàn phần (còn gọi là nguyên hạt) và những lợi ích mà hạt toàn phần đem lại cho sức khỏe con người. Bài viết có tham khảo từ một tạp chí về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của nước ngoài và các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng về tác dụng của hạt toàn phần đối phòng và chữa một số bệnh mãn tính đang có nguy cơ thành đại dịch

Ngũ cốc và thực phẩm hạt toàn phần

Con người đã sử dụng các thực phẩm ngũ cốc được ít nhất 10000 năm. Ngũ cốc nuôi sống nhiều nền văn minh trong đó có châu Á. Ngũ cốc cung cấp trung bình cho con người trên Trái đất khoảng 65% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ngày nay, một số nghiên cứu đã khám phá ra rằng hạt ngũ cốc toàn phần có giá trị đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người , đặc biệt trong hạn chế rủi ro của các bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh tiểu đường. Vậy hạt ngũ cốc toàn phần là gì?

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 01 Tháng 8 2010 00:40
Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2