extrafo_slide_2.jpg
Trang chủ Dẫn chứng khoa học Phòng chống bệnh tim mạch
Phòng chống bệnh tim mạch In
Thứ ba, 13 Tháng 7 2010 15:56

Nguồn: American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 80, No. 6, 1492-1499, December 2004

Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition" là một trong những tạp chí khoa học hàng đầu tại Hoa Kỳ về lĩnh vực dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Tạp chí thường đăng các công trình nghiên cứu lâm sàng về mối quan hệ giữa các bệnh như ung thư, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch và chế độ dinh dưỡng.


ORIGINAL RESEARCH COMMUNICATION

Intakes of whole grains, bran, and germ and the risk of coronary heart disease in men

 

Các tác giả:  Majken K Jensen, Pauline Koh-Banerjee, Frank B Hu, Mary Franz, Laura Sampson, Morten Grønbæk and Eric B Rimm

1 From the Department of Nutrition, Harvard School of Public Health, Boston (MKJ, PK-B, FBH, MF, LS, and EBR); the Centre for Alcohol Research, National Institute of Public Health, Copenhagen (MKJ and MG); the Department of Preventive Medicine, The University of Tennessee Health Science Center, Memphis (PK-B); the Department of Epidemiology, Harvard School of Public Health, Boston (FBH and EBR); and the Channing Laboratory, Department of Medicine, Brigham and Women's Hospital, Harvard Medical School, Boston (FBH and EBR)

Giới thiệu:

Những nghiên cứu trước đây đã tìm ra rằng lượng tiêu thụ hàng ngày 3 serving thực phẩm hạt toàn phần đã có tác dụng giảm rủi ro của bệnh tim mạch (CHD). Tuy nhiên phương pháp đánh giá của lượng tiêu thụ toàn hạt khác nhau, hơn nữa hiệu quả bổ sung lượng cám thêm vào và lượng phôi là những thành phần của nguyên hạt chưa được báo cáo.

Mục tiêu: Để đánh giá tác động của lượng tiêu thụ hạt toàn phần (whole grain), của cám (bran) và phôi  (germ) với rủi  ro bệnh tim mạch (CHD) theo 5 nhóm.

Thiết kế:  Nghiên cứu số đông gồm 42850 nam tuổi từ 40-75 với số liệu từ năm 1986 và  số người này không bị bệnh tim mạch , ung thư hay tiểu đường, lượng tiêu thụ hàng ngày của hạt toàn phần,  cám và phôi được chia theo gram/ngày

Kết quả trong 14 năm tiếp theo chúng tôi có số liệu 1818 ca mắc phải CHD. Sau khi các yếu tố rủi ro của bệnh tim mạch và lượng tiêu thụ cám và phôi thêm vào được kiểm soát, tỷ lệ rủi ro của bệnh tim mạch CHD  giữa nhóm tiêu thụ nhiều nhất và ít n hất là 0,82 (95% CI 0,7-0,96, P=0,01). Chỉ số rủi ro của CHD đối với lưu thông máu khi có lượng tiêu thụ cám bổ sung là 0,7 (CI 95%; 0,6-0,82) so với nam không tiêu thụ cám bổ sung với P≤0,001. Bổ sung thêm phôi không có tác dụng với giảm rủi ro CHD

Kết luận: Nghiên cứu này hỗ trợ cho báo cáo về lợi ích tác dụng của tiêu thụ hạt toàn phần đối với giảm rủi ro bệnh tim mạch và nhận thấy rằng nhân tố cám trong toàn hạt có thể là yếu tố chìa khóa của mối liên hệ này.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 7 2013 17:05